Hỗ trợ kinh doanh
+84 28 3785 3388
Hỗ trợ tư vấn
+84 28 3785 3388
0
en

Thế nào là một giải pháp y tế từ xa tích hợp (integration) và tương tác (interoperability)

Thứ hai, 21/12/2020, 11:33 GMT+7

Nếu bạn đã được tiếp cận với y tế từ xa, chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe những lời hứa hẹn về một giải pháp y tế từ xa tích hợp từ những nhà cung cấp. Khi các công ty nói với bạn là họ có thể tích hợp bệnh án điện tử (EHR) với nền tảng y tế từ xa, bạn sẽ nghĩ rằng: À, vậy là các dữ liệu lâm sàng và thông tin sức khỏe bệnh nhân có thể được chuyển tiếp giữa các cơ sở y tế và hệ thống khác nhau khi thực hiện y tế từ xa. Thật tuyệt! Nhưng cuối cùng bạn nhận ra tất cả những sự “tích hợp” mà nhà cung cấp quảng cáo chỉ cho phép bạn mở ứng dụng y tế từ xa qua video từ phần mềm bệnh án điện tử. Việc trao đổi thông tin mà bạn kỳ vọng là không thực hiện được.

Những điều bất cập khi không thể tích hợp và trao đổi thông tin.

Hãy cùng phân tích những tình huống thực tế mà bạn cần tích hợp thông tin. Giả định tôi là một bác sĩ ở trung tâm cấp cứu và chúng tôi sử dụng hệ thống EHR1. Bệnh nhân của tôi cho biết là cô ấy vừa xuất viện từ một bệnh viện khác sau khi gặp một bệnh lý hô hấp. Tiền sử bệnh của cô thật mơ hồ. Tôi muốn nhiều thông tin về chẩn đoán và điều trị hơn để đánh giá tình trạng bệnh nhân. Nhưng bệnh viện của cô sử dụng hệ thống EHR2 vốn không thể tương tác với hệ thống EHR1 của tôi và tôi không thể truy cập vào dữ liệu nhập viện của cô, vốn được lưu trong hệ thống bên kia. Tương tự, dữ liệu từ trung tâm cấp cứu của tôi cũng không thể được gửi về bệnh viện mà bệnh nhân đã điều trị từ đầu để bác sĩ bên đó theo dõi những triệu chứng mà cô ấy đang gặp phải. Như vậy, các vấn đề bao gồm dữ liệu lâm sàng được lưu trữ cô lập, những xét nghiệm không cần thiết được chỉ định và việc điều trị của bệnh nhân bị trì hoãn có thể tránh được nếu dữ liệu được trao đổi giữa tất cả các hệ thống khám chữa bệnh có liên quan.

Bây giờ bạn hãy xem xét vấn đề trên khía cạnh bệnh nhân. Con của bạn, cũng như nhiều đứa trẻ khác, có thể gặp phải nhiều bệnh như viêm tai giữa, cảm sốt,… trong những năm đầu đời. Và bạn cũng như nhiều bậc cha mẹ khác cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề như sắp xếp lịch làm việc, lịch học của con để đưa bé đi bác sĩ khám bệnh, lúc này bạn cần đến y tế từ xa như một giải pháp lý tưởng giúp con bạn được khám bác sĩ mà không cần phải ra khỏi nhà, và như vậy bạn có thể chăm sóc con, cho con uống thuốc mà không cần phải xin nghỉ phép. Điều đó thật sự tuyệt vời cho đến khi bạn nhận ra là sau một thời gian, con bạn đã thực hiện nhiều lượt khám từ xa với các bác sĩ khác nhau. Các bác sĩ không biết chính xác bệnh sử của bé và có xu hướng dùng kháng sinh quá mức, dẫn đến sức đề kháng của bé bị yếu đi.

Cuộc cách mạng về dữ liệu y tế từ xa của GlobalMed.

Mong các bạn đừng hiểu nhầm ý của chúng tôi. Việc tích hợp giải pháp khám bệnh từ xa qua video vào bệnh án điện tử vẫn mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó không thể giúp các bác sĩ chia sẻ và trao đổi dữ liệu bệnh nhân. Ngay cả các báo cáo khám bệnh được lưu trong hệ thống của bạn dưới dạng PDF cũng không thể được chuyển tiếp vào bệnh án của bệnh nhân một cách tự động. Điều này gây nhiều khó khăn trong điều trị và theo dõi sức khỏe bệnh nhân một cách nhất quán.

Với những tiến bộ trong quản lý dữ liệu khám bệnh từ xa, GlobalMed giờ đã có thể thiết lập được giải pháp y tế từ xa tích hợp dựa trên giao thức FHIR, nhằm kết nối dữ liệu khám bệnh đến hệ thống thông tin sức khỏe của bệnh viện. Ngoài ra, dịch vụ quản lý tích hợp động (Dynamic Integration Management Service – DIMS) của GlobalMed cho phép nền tảng eNcounter có thể cấu hình liên tục khi có thay đổi. Cách tiếp cận tự phục hồi, tự chữa lành này cho phép bạn tiết kiệm những chi phí phát triển hệ thống liên tục và tích hợp dữ liệu. Bằng cách định tuyến dữ liệu lâm sàng khi hệ thống thay đổi theo thời gian thực, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng khi không biết dữ liệu lâm sàng của bệnh nhân được lưu trữ ở đâu. Bước tiến này có tác động to lớn lên mọi khía cạnh của y tế từ xa: từ kết quả khám bệnh, chi phí y tế cho đến phương thức hợp tác giữa khách hàng với nhà cung cấp. Chúng tôi đang cố gắng mở một cánh cửa dẫn đến một hệ thống y tế từ xa thông minh hơn, nơi tất cả được kết nối trong một hệ sinh thái y tế toàn diện.

Ý kiến của bạn