Làm Thế Nào Để Có Thể Theo Dõi Các Thông Số Sinh Tồn Từ Xa?

Thứ bảy, 03/09/2022, 21:48 GMT+7

Dấu hiệu sinh tồn là gì?

 

Dấu hiệu sinh tồn hay dấu hiệu sống (Vital signs) là một nhóm gồm từ 4 - 6 dấu hiệu quan trọng, cho biết trạng thái sống còn (duy trì sự sống) của cơ thể. Những phép đo này được thực hiện giúp đánh giá tình trạng sức khỏe thể chất chung của một người, cũng như xác định các manh mối bằng chứng bệnh có thể xảy ra, và cho thấy tiến trình hồi phục của bệnh nhân. Phạm vi bình thường dấu hiệu sinh tồn của một người thay đổi theo độ tuổi, cân nặng, giới tính và sức khỏe tổng thể. Thông thường gồm 4 dấu hiệu chủ yếu:

Nhiệt độ

Mạch 

Huyết áp và nhịp thở

Tùy theo bối cảnh lâm sàng, các dấu hiệu sinh tồn cũng bao gồm các phép đo khác gọi là "dấu hiệu sinh tồn thứ năm" hoặc "dấu hiệu sinh tồn thứ sáu". Sau này, có nhiều bác sĩ còn đề cập đến dấu hiệu thứ 5 là chỉ số bão hòa oxy trong máu SpO2.

Dấu hiệu sinh tồn được ghi chép lại bằng cách sử dụng hệ thống mã hóa tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận của LOINC (Tên và mã nhận dạng quan sát logic là một cơ sở dữ liệu và tiêu chuẩn chung để xác định các quan sát trong phòng thí nghiệm y tế).

 

Tầm quan trọng của dấu hiệu sinh tồn

 

Những dấu hiệu này chỉ rõ tình trạng hoạt động của các cơ quan, phản ánh chức năng sinh lý của cơ thể và xác định bệnh lý có thể xảy ra, cho thấy tiến trình hồi phục của bệnh nhân.

Dấu hiệu sinh tồn của một người thay đổi theo cân nặng, giới tính, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và điều kiện ngoại cảnh. Các dấu hiệu này duy trì ở giá trị nhất định để duy trì sự sống của con người. Nếu nó thay đổi và vượt khỏi ngưỡng bình thường sẽ làm các cơ quan khác trong cơ thể mất cân bằng và sinh bệnh, dẫn đến tử vong.

Theo dõi các dấu hiệu này, giúp bạn và bác sĩ phát hiện những vấn đề bất thường trong cơ thể. Khi có bất kỳ sự thay đổi nào của dấu hiệu sinh tồn, phải thông báo ngay với bác sĩ để can thiệp kịp thời, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

 

Mục đích khi theo dõi dấu hiệu sinh tồn

 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Giúp chẩn đoán bệnh.

Theo dõi tình trạng bệnh, diễn tiến bệnh.

Theo dõi kết quả điều trị chăm sóc.

Phát hiện biến chứng của bệnh.

Kết luận sự sống còn của người bệnh.

 

Làm thế nào có thể theo dõi các thông số sinh tồn từ xa?

 

Theo các chuyên gia, chúng ta nên thường xuyên theo dõi các dấu hiệu sinh tồn để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân đồng thời điều trị ngay nếu phát hiện một hoặc nhiều dấu hiệu sinh tồn không đạt ở ngưỡng trung bình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện, thời gian để thường xuyên đến các cơ sở y tế thực hiện việc kiểm tra. Giải pháp cho việc theo dõi các thông số sinh tồn từ xa đã có: dùng các thiết bị và phần mềm theo dõi hiện đại, như vậy ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Hoàng Phúc Thanh là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp giải pháp, thiết bị, phần mềm, hệ thống quản lý giúp tối ưu được thời gian, chi phí, công sức của bệnh nhân và bác sĩ.

TotalVitals là thiết bị cầm tay cho phép ghi nhận các dấu hiệu sinh tồn như thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim, SpO2 và đường huyết (tùy chọn) với những đặc điểm sau:

Tính gọn nhẹ: Thiết bị chính có khối lượng chỉ khoảng 500 g và nằm gọn trong lòng bàn tay.

Kết nối không dây: Khi được tích hợp vào nền tảng eNcounter, TotalVitals sẽ ghi nhận liên tục các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và truyền tải không dây về hệ thống.

Chính xác và dễ sử dụng.

Với thiết bị đo các dấu hiệu sinh tồn từ xa này, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà hoặc sẽ có sự hỗ trợ của bác sĩ thông qua y tế từ xa, phương pháp kết nối trực tuyến, lưu trữ thông tin của chúng tôi sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng sử dụng theo dõi, bảo vệ sức khỏae mỗi ngày.

Các thông số sinh tồn biểu hiện sức khỏe của mỗi người giúp chúng ta hiểu rõ, nắm bắt tình trạng hiện tại của mình. Trong thời đại y tế từ xa phát triển thì việc sở hữu thiết bị theo dõi thông số sinh tồn từ xa nằm trong xu hướng đồng thời cũng là cách bảo vệ sức khỏe tối ưu thời gian, chi phí…

Tài liệu tham khảo

https://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?ContentTypeID=85&ContentID=P00866

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/vital-signs-body-temperature-pulse-rate-respiration-rate-blood-pressure

https://vi.wikipedia.org/wiki/D%E1%BA%A5u_hi%E1%BB%87u_sinh_t%E1%BB%93n

https://www-ncbi-nlm-nih-gov.translate.goog/books/NBK553213/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc

http://bmmc.edu.vn/537/print-article.bic

http://benhvien115.com.vn/phong-dieu-duong/theo-doi-dau-hieu-sinh-ton/2017090910434495

https://hoibacsy.vn/theo-doi-dau-hieu-sinh-ton/

 

 

Ý kiến của bạn