Bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi ổ bụng

Bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi ổ bụng
Bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi ổ bụng

Nội soi ổ bụng là kỹ thuật sử dụng ống nội soi cứng để quan sát những cơ quan bên trong ổ bụng và vùng chậu. Trong nhiều thập kỷ, Karl Storz đã phát triển hệ thống ống nội soi và dụng cụ nội soi ổ bụng vô cùng đa dạng và chuyên sâu, ứng dụng trong phẫu thuật tổng quát, tiết niệu, sản khoa và nhi khoa. Ngày nay, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã trở thành kỹ thuật tiêu chuẩn cho nhiều chuyên khoa khác nhau. Với hơn 5500 sản phẩm đã được phát triển, Karl Storz cung cấp một danh mục sản phẩm vô cùng hoàn chỉnh với chất lượng cao cấp cho nội soi ổ bụng.

TỔNG QUAN:

Phẫu thuật nội soi ổ bụng hay “phẫu thuật xâm lấn tối thiểu” là một phương pháp mổ chỉ dùng những vết rạch (cắt) nhỏ, thay vì đường rạch dài vài centimet như trong mổ mở. Trong phẫu thuật nội soi, các bác sĩ sẽ đưa các loại dụng cụ đặc biệt, có hình dáng dài, mảnh vào trong ổ bụng thông qua các Trocar và thiết bị để ghi nhận hình ảnh thiết bị này được gọi là ống soi. Có một camera được gắn vào ống soi và hình ảnh hiển thị lên một màn hình, giúp các bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát toàn bộ các tạng trong ổ bụng và vùng chậu (để chẩn đoán và phẫu thuật).

 

CHUYÊN KHOA NGOẠI TIÊU HÓA

Ổ bụng có nhiều tạng liên quan đến Ngoại khoa do đó các bệnh lý rất phong phú và các loại phẫu thuật cũng khác nhau: Sỏi mật ống gan.. sỏi ống mật chủ, cắt nối dạ dày, cắt nối ruột, cắt nối đại tràng, bệnh lý về túi mật, đường mật, ruột thừa, thoát vị bẹn, nang thừng tinh, các loại u bướu trong ổ bụng…. Các bác sĩ sẽ được tư vấn cấu hình và cung cấp dụng cụ theo từng chuyên khoa tùy theo phương pháp thực hiện phẫu thuật. Ngoài các dụng cụ mổ nội soi truyền thống còn có thêm những dụng cụ đặc biệt đáp ứng nhu cầu của Phẫu thuật viên thực hiện cho từng loại bệnh lý. Ví dụ: bộ nong đường mật - gắp sỏi mật tụy – gan, stapler cắt nối ruột.

 

CHUYÊN KHOA SẢN PHỤ KHOA

Sử dụng nội soi cho mục đích chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân vô sinh, đau vùng chậu, khối u vùng chậu, việc khảo sát vùng bụng chậu sẽ phần nào xác định được nguyên nhân của bệnh lý về u nang buồng trứng, vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, Thai ngoài tử cung (GEU – Grossese Extra Uterine).

Về phẫu thuật phụ khoa đường ổ bụng, đa phần các dụng cụ tương tự như bộ dụng cụ chuyên khoa Ngoại tiêu hóa. Tuy nhiên một số loại phẫu thuật khó hơn cũng cần có một số dụng cụ chuyên biệt.

Cắt u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần hay toàn phần tùy trường hợp cụ thể. Trước đây trong phẫu thuật cắt tử cung nội soi, bác sĩ sẽ lấy phần tử cung ra khỏi cơ thể qua một trong hai cách: Cắt tử cung thành những mảnh nhỏ và đưa qua vết rạch nhỏ ở bụng. Hoặc lấy tử cung từng phần ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo.

Nhưng với những thiết bị và dụng cụ mới ngày nay phẫu thuật viên không còn phải vất vả và mất thời gian nhiều cho việc lấy tử cung ra ngoài cơ thể, đó là giải pháp sử dụng bộ dụng cụ Rotocut G2 Unidrive S III…(bào cắt mô tử cung). Hay nói cách khác là bào tử cung (u xơ tử cung) thành từng lát nhỏ như lột vỏ cam và đưa ra ngoài qua lỗ Trocar.

Đây là một trong những bộ dụng cụ mà các phẫu thuật viên sản phụ khoa mong ước.

Bên cạnh đó còn có những dụng cụ để cố định, điều chỉnh tử cung theo tư thế mong muốn giúp phẫu thuật viên có phẫu trường rộng rãi để can thiệp phẫu thuật.

 

CHUYÊN KHOA NGOẠI TIẾT NIỆU

Phương pháp phẫu thuật chia làm 02 loại (Can thiệp nội soi ít xâm lấn - Can thiệp theo đường tự nhiên).

Nội soi qua phúc mạc: Cắt thận, cắt u tuyến thượng thận, cắt bàng quang tạo hình.

Nội soi sau phúc mạc: Nang thận, sỏi niệu quản 1/3 trên, sỏi thận, điều trị giãn tĩnh mạch tinh, cắt thận, u thận, tạo hình động mạch thận, tạo hình khúc nối bể thận, nội soi lấy thận ghép, ghép thận, lấy sỏi thận qua da, lấy sỏi thận qua da đường gầm nhỏ (PCNL - MIP).

Nội soi can thiệp đường tự nhiên: Bướu bàng quang, bướu tiền liệt tuyến, sỏi bàng quang, niệu quản, sỏi bể thận.

Mỗi phương pháp phẫu thuật có bộ dụng cụ khác nhau.

 

Ý kiến khách hàng