Ống Nghe Từ Xa - Giải Pháp Thiết Bị Y Tế Từ Xa Ngoại Vi

, 03/09/2022, 11:28 GMT+7

Ống nghe từ xa là một giải pháp thiết yếu của thiết bị y tế từ xa được Bác sĩ và các cơ sở y tế ứng dụng trong thăm khám bệnh.

Ống nghe từ xa là một trong những thiết bị y tế từ xa được ứng dụng và sử dụng phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Sử dụng thiết bị này sẽ mang lại những ưu và nhược điểm nào trong thăm khám chúng ta hãy tìm hiểu.

 

 

Ống nghe từ xa là một giải pháp thiết bị y tế từ xa ngoại vi cho phép Bác sĩ thăm khám bệnh nhân thông qua phần mềm và đưa ra chẩn đoán chính xác với tình trạng bệnh.  Việc thăm khám chữa bệnh từ xa đã và đang thịnh hành tại nhiều nước trên thế giới đặc biệt là các nước có nền y tế và dịch vụ y tế tốt nhất như: Luxembourg, Singapore, Malaysia, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Hà Lan…Viện nghiên cứu Legatum (Anh) đã công bố Chỉ số thịnh vượng toàn cầu lần thứ 10 (11/2016), đây là cuộc khảo sát khổng lồ nhằm xếp hạng các quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới dựa trên 104 thông số khác nhau xếp thành 9 nhóm chỉ số. Xét riêng về hệ thống y tế, 16 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất đã được Viện nghiên cứu công bố, đứng đầu là Luxembourg.

Tại Việt Nam, việc ứng dụng y tế từ xa đã bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ 20, đặc biệt trong giai đoạn dịch Sars-Covid19 thì việc triển khai hệ thống y tế từ xa đã có những bước phát triển nhằm kết nối bác sĩ và bệnh nhân gần nhau hơn và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. (Nguồn: thông tin Chính Phủ)

 

5 Ưu điểm của ống nghe từ xa

 

Ống nghe từ xa là một thiết bị y tế của hệ thống y tế từ xa giúp bác sĩ nghe thấy âm thanh của tim, phổi bệnh nhân thông qua phần mềm nhằm đưa ra những chẩn đoán sức khỏe.

Đối với Bác sĩ

Phát triển các tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Bác sĩ dễ dàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn

Tăng khả năng tiếp cận bệnh nhân, nâng cao năng lực khám bệnh, giúp tối ưu hiệu quả chi phí đầu tư

Khắc phục tình trạng thiếu hụt bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa

Nâng cao trải nghiệm cho nhân viên y tế, tránh mệt mỏi do quá tải và lây lan dịch bệnh

 

Rút ngắn khoảng cách địa lý

Đối với bác sĩ và bệnh nhân việc thăm khám từ xa sẽ không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách địa lý. Dù Bác sĩ và bệnh nhân có ở các tỉnh thành cách xa nhau hàng ngàn kilomet hay các quốc gia khác nhau vẫn có thể thăm khám, điều trị dễ dàng thông qua hệ thống y tế từ xa và các phần mềm hỗ trợ.

 

Chi phí

Tiết kiệm được chi phí đi lại, sinh hoạt, hoặc bệnh nhân không cần phải xin nghỉ việc một thời gian do phải di chuyển.

 

Thời gian

Thăm khám từ xa giúp tối ưu được thời gian thăm khám và điều trị.

 

Lưu trữ

Việc thăm khám từ xa thông qua ống nghe từ xa, với các trường hợp bệnh nhân tim phổi hoặc thai phụ muốn lắng nghe và lưu trữ âm thanh của tim thai thì việc thăm khám bằng ống nghe từ xa là một giải pháp tối ưu.

 

Bảo đảm an toàn trong phòng chữa bệnh

Việc ứng dụng ống nghe từ xa để thăm khám bệnh sẽ đảm bảo được an toàn về sức khỏe, tránh lây nhiễm chéo trong thời dịch Covid-19 cũng như đảm bảo tuyệt đối về an toàn sức khỏe của Bác sĩ và bệnh nhân.

 

Nhược điểm khi sử dụng ống nghe từ xa

 

Thiết bị phải đạt chuẩn chất lượng CE chứng nhận

Đối với các thiết bị y tế nói chung và ống nghe từ xa nói riêng, để đạt được kết quả tốt nhất, âm thanh chuẩn xác, rõ ràng nhất thì điều kiện tiên quyết là thiết bị phải đạt chất lượng, thông qua kiểm định và chứng nhận CE. Đặc biệt, đối với thiết bị ống nghe từ xa cần phần mềm tốt nhất để có thể Bác sĩ nghe được nhịp tim, phổi rõ ràng và đưa ra chẩn đoán bệnh trạng chính xác nhất.

 

Cơ sở y tế trang bị tốt

Ống nghe từ xa là một trong những thiết bị y tế của hệ thống y tế từ xa, vì vậy các cơ sở y tế cần kinh phí trang bị đầy đủ để bác sĩ sử dụng.

 

Tập huấn sử dụng thiết bị

Để sử dụng ống nghe từ xa và phần mềm tích hợp thì bác sĩ phải được tập huấn, thực hành để thao tác đúng và sử dụng thành thạo. 

 

Ống nghe từ xa là một trong những giải pháp thiết bị y tế từ xa ngoại vi cho phép và hỗ trợ kết nối bác sĩ - bệnh nhân gần nhau hơn. Từ đó, việc thăm khám, điều trị sẽ trở nên dễ dàng, tiện lợi và giảm thiểu sự quá tải cho hệ thống y tế. Ngoài phân phối hệ thống phần mềm hỗ trợ cho ống nghe từ xa, Hoàng Phúc Thanh còn phân phối các phần mềm để hỗ trợ siêu âm từ xa, soi da chẩn đoán từ xa… giảm thiểu gánh nặng cho hệ thống y tế và mang lại lợi ích tối ưu cho người bệnh cũng như các cơ sở y tế.

 

Thông tin Chính Phủ

https://medinet.gov.vn/tin-tuc-su-kien/16-quoc-gia-co-he-thong-y-te-tot-nhat-the-gioi-cmobile1780-5385.aspx

https://ongngheyte.com/ong-nghe-kham-benh-tu-xa/

https://medinet.gov.vn/tin-tuc-su-kien/16-quoc-gia-co-he-thong-y-te-tot-nhat-the-gioi-cmobile1780-5385.aspx

https://europeanlung.org/wp-content/uploads/2021/01/telemedicine-vt.pdf

Ý kiến của bạn
News Focus