Lắp Đặt Thiết Bị Cho Soi Da Từ Xa - Nhân Tố Quan Trọng Của Cách Mạng 4.0 Ngành Y

, 03/09/2022, 21:38 GMT+7

Những năm gần đây, khái niệm y tế từ xa đã dần trở nên quen thuộc. Lắp đặt thiết bị cho soi da từ xa là một trong những ứng dụng cần thiết, nhất là ngành da liễu.

 

Khám bệnh từ xa - thế giới phẳng trong ngành y tế

 

Telemedicine - là một khái niệm tuy mới nhưng nó dần trở thành xu hướng trong ngành y tế hiện nay. Lịch sử của khái niệm này bắt đầu được dùng vào đầu thập niên 70 thế kỷ trước, mô tả dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin. Bao gồm chẩn đoán, điều trị, cung cấp thuốc men, tư vấn, dự phòng và phục hồi, bảo hiểm y tế, giảng dạy và nghiên cứu. Tại Việt Nam, khái niệm Telemedicine được dùng vào năm 1998, TS. Michael Ricci (Burlington, VT, Washington, D.C. Hoa Kỳ) đã hội chẩn với các bác sĩ Việt Nam cho một bệnh nhân ở Hà Nội qua hệ thống truyền hình trực tuyến.

Trải qua nhiều thập kỷ, khái niệm y tế từ xa đã và đang trở nên quen thuộc với các nước phát triển, đặc biệt nhu cầu khám bệnh từ xa tại các nước đang phát triển còn cao hơn khi mà số lượng bác sĩ chưa đủ so với dân số tương ứng, vùng nông thôn còn thiếu các bác sĩ chuyên khoa và được cần hỗ trợ trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Khám bệnh tại nhà qua các phương thức trực tuyến sẽ giảm thiểu được áp lực lên hệ thống y tế, nhân viên y tế và rút ngắn khoảng cách địa lý, thời gian, công sức, chi phí cho bệnh nhân.

Nhu cầu sử dụng telemedicine tại các nước đang phát triển có thể nói còn cao hơn so với các nước phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng. Khám, chữa bệnh từ xa vừa phục vụ người bệnh, vừa cải thiện hệ thống cơ sở y tế. Mô hình này giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân nhanh hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn trong bối cảnh có dịch bệnh (đỉnh điểm là đợt dịch Sars-covid 19 vừa qua). Điều quan trọng hơn cả theo các chuyên gia khám chữa bệnh trực tuyến, khám bệnh từ xa thì hiệu quả nhân đôi, nhân ba, vừa minh bạch thủ tục hành chính, giảm giấy tờ vừa giảm tiền mặt, giảm chi phí cho người dân.

 

Ngày 22/6/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2628/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 với 2 mục tiêu căn bản, đó là tất cả các cơ sở y tế trên cả nước được hỗ trợ chuyên môn liên tục, đặc biệt là tại các vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo; đồng thời là bước tiến mới giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

 

Bên cạnh việc người dân được cấp cứu, điều trị kịp thời, đúng phác đồ thì mỗi buổi khám, chữa bệnh từ xa còn là các buổi trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia, các bác sĩ để tuyến dưới có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế.

 

Cùng với đó, tất cả các chương trình tư vấn, khám chữa bệnh từ xa đều được phát sóng trực tiếp tại các kênh Youtube, fanpage của bệnh viện. Đây là kênh rất quan trọng để làm tài liệu giảng dạy cho sinh viên, hướng dẫn các bác sĩ trẻ, bác sĩ mới ra trường.

 

Giải pháp lắp đặt thiết bị cho soi da từ xa là lợi ích tiềm năng

 

Cùng với sự phát triển của internet, việc triển khai số hóa trong ngành y đã và đang được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới, cả Việt Nam cũng nằm trong xu thế này. Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2019-2025 của Bộ Chính trị về một số chủ chương, chính sách chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0.

Quan tâm đầu tư hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin: Bộ Y tế đã quan tâm, đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu y tế, bảo đảm hạ tầng cho hệ thống dịch vụ công của Bộ Y tế, thống kê y tế điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, hệ thống quản lý văn bản điều hành điện tử, cổng thông tin điện tử và các hệ thống thông tin y tế có quy mô quốc gia đã được triển khai.

Có thể nói, phát triển hệ thống y tế từ xa chính là xu hướng của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Một trong những giải pháp giúp các cơ sở y tế, bệnh viện thực thi khám bệnh trực tuyến tại nhà cho bệnh nhân chính là lắp đặt thiết bị cho soi da từ xa, đặc biệt là ngành da liễu.

 

Lợi ích khi lắp đặt thiết bị cho soi da từ xa

 

Trong lĩnh vực y tế từ xa, đặc biệt là ngành da liễu thì việc lắp đặt thiết bị cho soi da từ xa là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích đối với cơ sở y tế và bệnh nhân.

Khám bệnh tại nhà trực tuyến qua các thiết bị y tế từ xa giúp bệnh nhân:

Tiết kiệm thời gian: không di chuyển, không đợi chờ, không ảnh hưởng công việc…

Tiết kiệm chi phí: không di chuyển, không lưu trú để đợi thăm khám

Tiết kiệm công sức: linh động sắp xếp lịch thăm khám, tái khám mà không cần trực tiếp đến cơ sở y tế

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh linh hoạt bằng hình thức trực tuyến

 

Đối với bác sĩ

 

Tăng khả năng tiếp cận bệnh nhân, nâng cao năng lực khám bệnh

Không bị thiếu hụt số lượng bác sĩ

Học hỏi, trao đổi chuyên môn kinh nghiệm dễ dàng

Thiết bị hiện đại, hình ảnh rõ nét giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác

Để thăm khám qua thiết bị soi da từ xa đạt kết quả chuẩn xác thì cơ sở y tế, bác sĩ cần có thiết bị hiện đại, đạt chuẩn CE, phần mềm được thiết kế linh hoạt. Hoàng Phúc Thanh là một trong những đơn vị tiên phong trong cung cấp, lắp đặt các thiết bị y tế từ xa như: máy soi da từ xa, ống nghe từ xa… đến các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám… với hệ thống phần mềm hiện đại, dễ sử dụng, các bác sĩ sẽ nắm được cơ chế hoạt động, thực hiện các quy trình khám chữa bệnh, lưu trữ dữ liệu bệnh nhân. Các bước thu nhận, quản lý bệnh nhân, thiết lập bảng giá và phương thức thanh toán dịch vụ được thực hiện dễ dàng. Bệnh nhân có thể kết nối với bác sĩ tại nhà, phòng khám hay bất cứ đâu thông qua gọi video, tin nhắn và nhiều tiện ích khác đi kèm với các thiết bị ngoại vi.

 

 

Trong lĩnh vực y tế từ xa nói chung và da liễu nói riêng, có thể nói giải pháp lắp đặt thiết bị cho soi da từ xa được xem là giải pháp tối ưu nhằm chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị, tái khám… dễ dàng và tiết kiệm được thời gian, chi phí của bác sĩ và bệnh nhân. Đồng thời, trong kỷ nguyên của thời đại số, đây cũng là một giải pháp hữu hiệu, thiết thực cho các cơ sở y tế, bệnh viện…

 

Tài liệu tham khảo:

http://kiemsoatbenhtatphutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/tabid/92/t/kham-chua-benh-tu-xa-telehealth-hieu-qua-nhan-doi-cho-bac-si-va-nguoi-benh/title/13856/ctitle/18/language/vi-VN/Default.aspx

https://dangcongsan.vn/khoa-hoc-va-cong-nghe-voi-su-nghiep-cong-nghiep-hoa-hien-dai-hoa-dat-nuoc/diem-nhan-khoa-hoc-va-cong-nghe/kham-chua-benh-tu-xa-buoc-tien-manh-me-cua-nganh-y-564718.html

https://www.medinet.gov.vn/chuyen-muc/tim-hieu-ung-dung-telemedicine-tai-cac-nuoc-dang-phat-trien-cmobile8-11371.aspx

https://syt.thanhhoa.gov.vn/web/trang-chu/chuyen-muc/chuyen-doi-so/tang-cuong-thuc-day-so-hoa-y-te.html

 

 

Ý kiến của bạn
News Focus