Giải Mã Phương Pháp Khám Trực Tuyến Qua Thiết Bị Telemedicine

, 03/09/2022, 11:18 GMT+7

Khám trực tuyến qua thiết bị Telemedicine không còn là khái niệm xa lạ với nền y tế thế giới nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa được ứng dụng phổ biến,chúng ta hãy cùng giải mã.

Khám trực tuyến qua thiết bị telemedicine là gì?

 

Khái niệm Telemedicine

 

Telemedicine - là một thuật ngữ của y học nghĩa là Y tế từ xa. Telemedicine là một từ ghép bắt nguồn từ “tele” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “từ xa” và “medicine” trong tiếng Latin là “mederi” nghĩa là “điều trị”. Năm 1970, lần đầu tiên khái niệm Telemedicine được dùng nhằm mô tả cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân từ xa thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở đây có thể bao gồm cả chẩn đoán và điều trị, cung cấp thuốc men, tư vấn, dự phòng, phục hồi, bảo hiểm y tế, giảng dạy, nghiên cứu. Thuật ngữ Telemedicine đã dần trở nên quen thuộc với nhân sự ngành y tế nói chung và bệnh nhân nói riêng. (chinhphu.vn)

 

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, Telemedicine hiện là giải pháp hữu hiệu nhất nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực và kỹ thuật trong khám chữa bệnh. Giải pháp Telemedicine không chỉ bao gồm những phần mềm của ứng dụng, mà còn là giải pháp hệ thống nhằm đưa các thành tựu y học thế giới đến được những vùng sâu, vùng xa, không bị cản trở khoảng cách địa lý, thời gian như phương pháp khám chữa bệnh truyền thống.

 

Kỷ nguyên 4.0 mở ra những bước tiến mới trong tất cả các ngành nghề nói chung và nền y tế nói riêng. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Sars - Covid 19 thì việc ứng dụng khám trực tuyến qua thiết bị Telemedicine được ứng dụng nhiều hơn và mang lại nhiều lợi ích vì hạn chế lây nhiễm chéo và bảo toàn nguồn lực y tế dự phòng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định: "Dịch vụ Telemedicine giải quyết được khó khăn về khoảng cách địa lý, giúp nhân viên y tế sử dụng công nghệ thông tin và các phương tiện liên lạc để chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tật và thương tích (...), tất cả vì lợi ích thúc đẩy sức khỏe cộng đồng." (TELEMEDICINE in Member States - WHO 2010)

 

Khám trực tuyến qua thiết bị Telemedicine như thế nào?

 

Khái niệm Telemedicine không chỉ là thăm khám trực tuyến từ xa mà còn là hệ thống quản lý, vận hành và lưu trữ từ xa nhằm tối ưu quá trình thăm khám - chữa bệnh - chăm sóc - lưu trữ hồ sơ… để rút ngắn thời gian, công sức và chi phí cho hệ thống y tế cũng như bệnh nhân.

 

Các giải pháp khám trực tuyến qua thiết bị Telemedicine 

 

Tại Việt Nam, Hoàng Phúc Thanh là một trong các đơn vị tiên phong trong phân phối hàng đầu về thiết bị nội soi, thiết bị y tế từ xa, cũng như các thiết bị, vật tư y tế khác trong nhiều năm qua. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực y tế nói chung và y tế từ xa nói riêng, chúng tôi mang lại những giải pháp giúp các cơ sở y tế, bác sĩ, bệnh nhân đạt được hiệu quả và thời gian tối ưu trong điều trị.

Phần mềm quản lý từ xa

 

Phần mềm được thiết kế vô cùng linh hoạt và dễ sử dụng để thực hiện các quy trình khám chữa bệnh và lưu trữ dữ liệu bệnh nhân. Các bước thu nhận, quản lý bệnh nhân, thiết lập bảng giá và phương thức thanh toán dịch vụ được thực hiện dễ dàng. Bệnh nhân có thể kết nối với bác sĩ tại nhà, phòng khám hay bất cứ đâu thông qua gọi video, tin nhắn và nhiều tiện ích khác đi kèm với các thiết bị ngoại vi.

 

Các trạm y tế từ xa

 

Các trạm y tế từ xa được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 13485 nhằm đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao nhất. Chúng tôi cung cấp nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau, từ hệ thống hoàn chỉnh đặt trên xe trạm đến các trạm treo tường tiết kiệm diện tích và các trạm xách tay di động, khách hàng có thể lựa chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu của mình. Cùng với phần mềm tích hợp và hệ thống thiết bị y tế luôn sẵn sàng kết nối, bạn có thể tiến hành cuộc khám bệnh từ xa vô cùng chất lượng ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

 

Thiết bị y tế tích hợp

 

Các thiết bị y tế tích hợp có khả năng tích hợp và kết nối với hệ thống, sẵn sàng cung cấp đầy đủ những thông tin lâm sàng cần thiết từ bệnh nhân, bác sĩ có thể ra quyết định với chất lượng tương đương với khám bệnh trực tiếp. Chúng tôi cung cấp các ống nghe kỹ thuật số, camera cầm tay có chức năng soi da, soi đáy mắt, nội soi tai… cùng với các thiết bị có thể thu nhận chính xác các dấu hiệu sinh tồn, đường huyết, điện tim và chức năng hô hấp. Hệ thống camera đa chức năng có chất lượng hình ảnh tốt nhất trong phân khúc cho phép quay video trực tiếp và chụp ảnh chất lượng cao. Bạn có thể đặt các thiết bị này gọn gàng trên xe trạm trong trạng thái luôn sẵn sàng để sử dụng.

 

Trên thế giới, giải pháp khám trực tuyến qua thiết bị Telemedicine đã dần được ứng dụng rộng rãi. Với các nước đang phát triển, đây là giải pháp giúp Bác sĩ và bệnh nhân rút ngắn được khoảng cách địa lý, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Theo thống kê, tại khu vực châu Á cũng đã triển khai Telemedicine, đi đầu có Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Trung Quốc… Tại Malaysia, mỗi công dân đều có Y bạ điện tử trọn đời. Trước khi thăm khám, bất cứ bác sĩ nào cũng đều có thể nghiên cứu thông tin về sức khỏe và tiền sử bệnh án của bệnh nhân từ khi sinh ra cho tới thời điểm hiện tại, từ mọi quốc gia trên thế giới.

 

Tại Việt Nam, việc triển khai Telemedicine cũng đã có một vài bước tiến lớn. Telemedicine lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam vào khoảng thập niên 90. Vào tháng 12/1998, TS. Michael Ricci (Burlington, VT, Washington, D.C. Hoa Kỳ) đã thực hiện việc khám 1 bệnh nhân ở Việt Nam (Hà Nội) thông qua hệ thống ISDN. Chương trình này nằm trong dự án đầu tiên triển khai telemedicine, giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên các bác sĩ và sinh viên của Việt Nam (03 bệnh viện Trung ương ở Hà Nội và Trường Đại học Y Hà Nội) được biết đến nền y học tiên tiến thông qua việc trao đổi với các bác sĩ ở Hoa Kỳ và hội chẩn ca bệnh bằng sử dụng đường truyền ISDN có kết hợp của hệ thống truyền hình trực tuyến (Video conferencing) ở Việt Nam.

 

Tháng 8 năm 2021, dịch Covid-19 có những chuyển biến phức tạp, Bộ Y Tế đã tích cực triển khai ứng dụng y tế từ xa để kết nối, góp phần xóa nhòa giới hạn giữa các tuyến, xử lý các ca bệnh khó. Đặc biệt, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 sẽ được hội chẩn bởi các chuyên gia hàng đầu mà không nhất thiết phải chuyển lên tuyến trên.

 

Giải pháp khám trực tuyến qua thiết bị Telemedicine là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc hỗ trợ chẩn đoán, điều trị kịp thời, hạn chế quá tải ở các bệnh viện cùng với đó, giúp các y bác sĩ tại các vùng sâu, vùng xa yên tâm, tự tin hơn trong điều trị bệnh nhân. Đồng thời, với việc ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý, vận hành, việc thăm khám, chăm sóc, bệnh nhân có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tiết kiệm được chi phí, thời gian cũng như chủ động về tình trạng sức khỏe, bệnh lý của bản thân.

 

 

Nguồn:

https://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Telemedicine-Tu-the-gioi-nhin-ve-Viet-Nam/441159.vgp

https://www.businesswire.com/portal/site/home/

https://suckhoedoisong.vn/

https://moh.gov.vn/

http://www.telemedicinevietnam.com.vn/

https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/ung-dung-cong-nghe-e-nhieu-nguoi-benh-uoc-cuu-song-hon-chong-dich-nhanh-nhat-hieu-qua-nhat

Ý kiến của bạn
News Focus